เตาสเต็ก

เตาสเต็กทำจากวัสดุแสตนเลสอย่างดี ทนทาน ไม่เป็นสนิม ทำความสะอาดง่าย มีทั้งแบบหนึ่งหัวสองหัว พื้นเตาออกแบบให้มีความเรียบเสมอกันทั้งแผ่น มาพร้อมกับเครื่องวัดระดับน้ำทะเล เพื่อการใช้งานอย่างมืออาชีพ

โดยปกติหากท่านจะทำอาหารประเภทเสต็กนั้น กระทะเทฟล่อนแบบก้นแบน มักเป็นที่นิยมใช้กันในครัวเรือน เนื่องจากคุมไฟง่าย ไม่ร้อนจัด นอกจากนี้ยังไม่ติดกระทะอีกด้วย แต่ข้อจำกัดของกระทะเทฟล่อนคือ มีขนาดเล็ก และมีราคาแพง นอกจากนี้เมื่อใช้งานอย่างสมบุกสมบันแล้ว ยังเสี่ยงต่อการลอกของตัวเคลือบเทฟล่อนอีกด้วย เตาสเต็กจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เหมาะกับการทำสเต็ก หากท่านเป็นผู้ที่ชอบทานสเต็กบ่อย ชอบจัดปาร์ตี้สังสรรค์ หรือต้องการเปิดร้านขายเสต็กก็ย่อมได้

เตาสเต็ก เป็นแบบใช้แก๊ส มีแบบหนึ่งหัวและสองหัว มีวาล์วสามารถปรับความแรงได้อิสระแยกจากกัน ทั้งนี้ ท่านอาจเลือกใช้เตาซ้ายเปิดไฟอ่อนๆเพื่อทอดไข่ดาว ส่วนเตาขวาใช้ไฟแรงๆเพื่อทำพอร์คชอปที่เกรียมอร่อยก็ได้ ตัวพื้นเตานั้นเป็นสแตนเลสแผ่นเดียวที่เรียบเสมอกัน ทนทาน ทนต่อการเคาะการกระทบกันของอุปกรณ์ที่ใช้ทำเสต็ก นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับตัววัดระดับน้ำทะเล ซึ่งแนะนำว่าก่อนที่ท่านจะใช้งานครั้งแรก ให้จัดตั้งเตาให้ได้ศูนย์ถ่วงตรงกลางเสียก่อน แล้วเตาจะมีความสมดุล น้ำมันในเตาจะไม่ไหลเอียงไปทางใดทางหนึ่ง และจะเกลี่ยทั่วถึงทั้งอาหาร ทำให้อาหารที่ได้นั้นมีความเกรียม สุก เสมอกัน

เตายังออกแบบรูสำหรับระบายน้ำมันในเตา ซึ่งตรงจุดนี้จะต่างจากกระทะเทฟล่อนซึ่งไม่มี ใช้ในกรณีเมื่อท่านทอดสเต็กหลายชิ้นติดต่อกัน การใช้น้ำมันเก่าอาจทำให้สเต็กนั้นมีสีคล้ำ ไม่สวยน่ากิน เมื่อน้ำมันเริ่มมีสีแล้ว ให้ท่านใช้ตะหลิวปากแบน กรีดลากน้ำมันไปยังรูระบาย ใส่โถที่รองรับ ไม่เลอะสกปรกอีกด้วย

การทอดไข่ดาวบนเตาสเต็กนั้น แนะนำว่าให้ใช้ตัวครอบไข่ ชุดที่ขายสำหรับทำสเต็กโดยเฉพาะ มีทั้งแบบรูปทรงกลม ทรงหัวใจ ทรงดาว ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้สำหรับการทอดไข่บนเตาสเต็กกัน ทำให้ไข่ที่ได้มีรูปร่างสวยน่ารับประทาน และไม่ไปเลอะอาหารชนิดอื่นที่อยู่บนเตาอีกด้วย

เตาเสต็กยังมีทั้งแบบฝาอบเลื่อนลงมาปิดได้ เหมาะสำหรับการทำเสต็กแบบยุโรป ที่เน้นการอบสเต็กเพื่อให้เนื้อที่ได้นั้นมีความสุกทั่วถึง หรือหากท่านไม่ต้องการก็เปิดฝาออกไว้ อีกทั้งหากท่านเบื่อการทำเสต็กแล้ว เตาสเต็กนั้นสามารถประยุกต์มาใช้ทำเทปันยากิ อาหารสไตล์ยี่ปุ่นได้ ซึ่งทุกวันนี้กำลังใช้กันอย่างแพร่หลาย และใช้งานได้ดีไม่แพ้กัน เพียงท่านปรับความแรงเตาให้แรงค่อยตามเหมาะสม เตาสเต็กก็เหมาะกับอาหารประเภทผัดได้หลากหลายสไตล์ ทั้งเนื้อและผัก ไข่ดาว ไก่ย่าง ไส้กรอก ตามแต่ท่านจะสร้างสรรค์เมนูขึ้นเอง

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.chaichana.net/%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B9%87%E0%B8%81