เครื่องผสมอาหาร คือเครื่องสำหรับทำอะไร

เครื่องผสมอาหารคืออะไร เป็นคำถามแรกๆที่หลายคนคงสงสัยกัน แต่สำหรับบางคนก็คงรู้กันดีอยู่แล้ว เอาเป็นว่าวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเจ้าเครื่องผสมอาหารกันว่า มันคืออะไร ใช้งานอย่างไร มีประโยชน์อย่างไรกัน เอาล่ะไปเริ่มกันเลย เครื่องผสมอาหาร หรืออีกชื่อเรียกว่า เครื่องมิกซ์สำหรับปั่นส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน ทำหน้าที่เป็นเครื่องปั่น ตัวเครื่องนั้นเป็นตัวช่วยที่ใช้ในการผสมของมากกว่า 2 ชนิดขึ้นไป อาจจะเป็นของแข็งกับของแข็ง หรือ ของแข็งกับของเหลว หรือว่าจะเป็นของเหลว กับของเหลว ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้ส่วนผสมนั้นเข้ากันจนกลายเป็นเนื้อเดียว และกระจายตัวเข้ากันได้อย่างเหมาะสม อาจจะมาในรูปแบบครีม ของเหลว หรือของแข็ง อันนี้ก็ขึ้นกับว่าเราต้องการแบบไหน ซึ่งเครื่องผสมอาหารนี่มีทั้งแบบ ไม่ใช้ไฟฟ้า และแบบใช้ไฟฟ้า แต่ที่เป็นแบบไม่ใช้ไฟฟ้าจะไม่เรียกว่าเครื่องผสมอาหาร เพราะใช้แรงเราซึ่งไม่ได้ไฟฟ้านั้นเอง ส่วนใหญ่แล้วมักจะเรียกว่าตะกร้อมือนั้นเอง มีทุกขนาดทั้งเล็กและใหญ่ เหมาะสำหรับอาหารเบเกอรี่เป็นหลัก แต่เจ้าเครื่องผสมอาหารที่เราจะมาพูดถึงวันนี้เป็นเครื่องผสมอาหารทั่วไป ไม่จำเป็นต้องใช้กับเบเกอรี่เท่านั้น และอีกอย่างที่ได้ชื่อว่าเป็นเครื่องผสมอาหารก็เพราะว่าใช้ไฟฟ้าและใช้มอเตอร์ในการทำงานนั้นเอง

เครื่องผสมอาหาร หรือเครื่องมิกซ์ มีทั้งแบบถือ และแบบตั้งโต๊ะ ใช้ในการตีหรือรวมส่วนผสมทั้งหมดที่เราใส่ลงไปให้เข้ากัน ซึ่งแรงที่ทำให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเกิดจากการแรงของมอเตอร์ ใช้แรงตีทำให้อาหารเข้ากัน ซึ่งทุกเครื่องสามารถปรับความแรง และระดับความเร็วได้หลายระดับ จะตีนานหรือตีช้าแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับเราว่าส่วนผสมนั้นเข้ากันหมดรึยัง เจ้าเครื่องผสมอาหารนี่มีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องตีไข่ เครื่องมิกเซอร์ อ่างผสมครีม เครื่องตีครีม เครื่องผสมเนย ซึ่งการใช้งานก็แตกต่างกันไป แต่เครื่องผสมอาหารบ่างตัวก็ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานเฉพาะเท่านั้น ไม่สามารถนำไปทำอย่างอื่นได้ เช่น เครื่องผสมเครื่องดื่ม ที่ทำได้แค่เครื่องดื่มเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีเครื่องนวดแป้งที่จัดว่าเป็นเครื่องผสมอาหารอีกตัวหนึ่งที่ถูกออกแบบมาเฉพาะเท่านั้น

ประโยชน์ของเครื่องผสมอาหาร ช่วยให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันได้ง่ายมากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องใช้แรงของเรา ราคาไม่แพง ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำขนม ทำอาหาร ให้ง่ายและเร็วขึ้น ช่วยประหยัดแรงของเรา และช่วยประหยัดเวลาทำให้มีเวลาไปทำอย่างอื่นอีกเพียบเลย นอกจากนี้หลายคนยังไม่รู้ว่าเจ้าเครื่องผสมอาหารนี่มีประโยชน์มากในวงการเบอเกอรรี่เรียกได้ว่าเป็นพระเอกกันเลยทีเดียวแต่ในบางครั้งเครื่องผสมอาหารแต่ละยี่ห้อก็มีความแตกต่างกันไป แรงในการใช้งานต่างกัน น้ำหนักต่างกัน และคุณสมบัติก็ต่างกัน เราจึงควรศึกษาข้อมูลให้ดีว่า เครื่องผสมอาหารตัวนี้เหมาะต่อการใช้งานที่เราจะนำไปใช้หรือไม่ มีคุณภาพมีแรง มีขนาดเท่าไหร่ มีคุณภาพไหม ราคาแพงเกินไปรึเปล่า และอีกมากมายที่หลายคนยังสงสัยกันอยู่ หากสงสัยหรือมีคำถามอะไรเพิ่มเติม สามารถติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่เว็บ Chaichana-oven ของเราเลยครับ มีอุปกรณ์เบอเกอรี่ขายมากมาย ทั้งเครื่องตี เครื่องผสม เตาอบ เรายินดีให้คำปรึกษาทั้งก่อนขาย และหลังขายแน่นอน