อยากเปิดร้านน้ำผลไม้ปั่น แต่ไม่มีพื้นฐานเลยทำไงดี?

ในปัจจุบันมีผู้สนใจทำธุรกิจมากขึ้นเรื่อยๆ ตามความชอบและความถนัดของแต่ละคน รวมไปถึงความนิยมและอัตราการขายที่สูงของธุรกิจที่จะทำด้วย และหนึ่งในธุรกิจที่กำลังมาแรงอย่างมากก็คือ การเปิดร้านขายน้ำผลไม้ปั่น ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับการตอบรับที่สูง เป็นธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีการลงทุนที่ต่ำ แต่ได้กำไรมาก อีกทั้งน้ำผลไม้ปั่นยังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เป็นเมนูเครื่องดื่มโปรดของใครหลายคน ที่สามารถนำไปต่อยอดและขยายกิจการที่มั่นคงได้อีกด้วย

น้ำผลไม้ปั่น เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมแห่งยุค ที่ถูกใจคนทุกเพศทุกวัย มีรสชาติอร่อยและสดชื่น พร้อมทั้งยังเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ทางสารอาหาร มีวิตามินและเกลือแร่มากมายในผลไม้ ที่ยิ่งทำให้เป็นที่ชื่นชอบของหลายกลุ่มเป้าหมาย ทั้งสำหรับคนที่รักสุขภาพและคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก และด้วยความนิยมของน้ำผลไม้ปั่นที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ก็ยิ่งทำให้มีผู้สนใจที่จะเปิดร้านขายน้ำผลไม้ปั่นมากขึ้นอีกด้วย เพื่อที่จะตอบรับความต้องการของลูกค้าได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจะดูว่าการเปิดร้านขายน้ำผลไม้ปั่นจะเป็นเรื่องที่ไม่ยุ่งยากนัก เพราะเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่เป็นอุปกรณ์หลักดูใช้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เรารู้จักกันดี แต่ทั้งนี้ถ้าหากไม่มีพื้นฐานเลยก็จะทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างตามมาได้ ดังนั้น ผู้ที่สนใจจะเปิดร้านขายน้ำปั่นจึงต้องมีความรู้ในเรื่องของธุรกิจให้ดีและละเอียดในขั้นเริ่มต้น สำหรับใครที่กำลังสนใจแต่ก็ยังกังใจในเรื่องพื้นฐานของการทำน้ำผลไม้ปั่น แล้วถ้าหากไม่มีความรู้ในเรื่องนี้เราควรจะทำอย่างไรดี ไปดูวิธีการที่จะช่วยเป็นแนวทางให้คุณมีความชำนาญและเป็นมืออาชีพ พร้อมสำหรับการเปิดธุรกิจมากยิ่งขึ้นกัน

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ถือสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจ

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เรียกได้ว่าเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจเป็นไปอย่างราบรื่นและมั่นคงเลยทีเดียว เพราะเครื่องปั่นน้ำผลไม้ถือว่าเป็นเครื่องมือหลักในการทำน้ำผลไม้ปั่นให้ออกมาสมบูรณ์แบบ ดังนั้น ผู้ที่กำลังจะเริ่มขายน้ำผลไม้ปั่นจะต้องเรียนรู้หลักการใช้งานของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ดี เพราะเราไม่สามารถที่จะหาอุปกรณ์ทดแทนหรือเครื่องมือใดมาทำงานแทนที่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ได้

เพราะเครื่องปั่นน้ำผลไม้มีระบบการทำงานที่มีประสิทธิภาพในการผสมผสานและทำน้ำผลไม้ปั่นให้ออกสมบูรณ์แบบ มีเนื้อที่ละเอียดและมีรสชาติที่อร่อย กลมกล่อมอย่างลงตัวด้วยการผสมวัตถุดิบต่างๆ ผ่านทางกระบวนการทำที่มีคุณภาพ ดังนั้นคุณจึงต้องให้ความสำคัญในการเริ่มต้นทำธุรกิจเป็นอันดับต้นๆ

ทั้งนี้เรื่องของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ไม่ใช่สิ่งที่ยาก แค่เพียงคุณมีความรู้ความเข้าใจและตั้งใจที่จะเรียนรู้การใช้งาน การเลือกซื้อและรายละเอียดต่างๆ โดยเริ่มต้นจากการเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ที่ต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันเครื่องปั่นน้ำผลไม้มีจำหน่ายหลากหลายรูปแบบ หลายรุ่น หลายราคาและหลายราคาจากหลายแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ที่คุณจะต้องเลือกสิ่งที่ใช่ที่สุด เลือกเครื่องปั่นที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานของคุณ เพื่อให้สามารถนำมาทำเครื่องดื่มได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

ประเภทของเครื่องปั่นน้ำผลไม้กับการทำธุรกิจ

การเลือกประเภทของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะรูปแบบการทำงานของเครื่องปั่นจะนำมาซึ่งการใช้งานที่เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจ โดยในปัจจุบันเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็มีอยู่หลายประเภท แบ่งออกเป็น 4 ชนิดหลักๆ คือ เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบใช้มือ เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบโถปั่น เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบหัวกระสุน และเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบพลังสูง ที่จะมีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป

ทั้งนี้สำหรับในการทำเครื่องดื่มที่เน้นความสะดากและพกพา เหมาะสำหรับการทำแค่เพียงแก้วเดียว ไม่เน้นทำเยอะหรือใช้ในการประกอบอาหารประเภทซุป หรือโจ๊ก ส่วนใหญ่จะเลือกใช้เป็นเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบใช้มือหรือเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบหัวกระสุน

แต่ถ้าหากเป็นการทำน้ำปั่นสำหรับทำขายนั้น จะเป็นเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบโถปั่น ที่เราคุ้นเคยกันดี เนื่องจากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำครัวเรือนที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ส่วนอีกแบบหนึ่งมีลักษณะคล้ายกับแบบโถปั่น คือ เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบพลังสูง แต่เครื่องชนิดนี้จะมีกำลังการทำที่สูง มีขนาดค่อนข้างใหญ่กว่าทุกแบบ มีความแข็งแรงทนทานมาก เหมาะสำหรับการปั่นเครื่องดื่มปริมาณมาก เพราะสามารถทำได้มากถึง 4 – 5 แก้ว หรือมากกว่านั้นเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบพลังสูงจะมีราคาที่ค่อนข้างแพงกว่ารูปแบบอื่นๆ แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าและเหมาะสำหรับการลงทุนเพื่อใช้ในการทำธุรกิจอย่างมากเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม นอกจากเลือกประเภทของเครื่องปั่นน้ำผลไม้แล้ว ก็อาจจะเพิ่มเติมและศึกษาในเรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานเครื่องปั่น ที่ในปัจจุบันเครื่องปั่นน้ำผลไม้ได้มีการออกแบบและพัฒนาด้วยการเพิ่มเติมเทคโนโลยีและความสะดวกในการใช้งานไปด้วย นอกเหนือจากประเภทการใช้งานที่ช่วยอำนวยความสะดวกแล้ว ยังมีฟังก์ชั่นต่างๆ อย่าง เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบแยกกาก เครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีฟังก์ชั่นคั้นน้ำผลไม้ และอื่นๆ อีกมากมาย ที่เรียกได้ว่าคุณสามารถเลือกสรรได้ตามที่ต้องการเลยทีเดียว

ดังนั้น กำหนดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ประเภทที่ต้องการให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด เพื่อให้คุณมีอุปกรณ์ที่พร้อมสำหรับการทำงานและใช่ที่สุดสำหรับคุณ

การใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้

ขั้นตอนการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ถือว่าเป็นสิ่งที่หลายๆ คนต้องการเรียนรู้มากที่สุด ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าเครื่องปั่นมีวิธีการใช้งานที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เปิดโถปั่น ใส่วัตถุดิบลงไป พร้อมกับเปิดเครื่อง และเทใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ แต่ก็แฝงไปด้วยรายละเอียดต่างๆ ที่ต้องให้ความสำคัญ ดังต่อไปนี้

  1. การเตรียมเครื่องปั่นก่อนใช้งาน – สิ่งแรกที่คุณจะต้องทำอยู่เสมอในการทำเครื่องดื่มก็คือการเตรียมเครื่องปั่นก่อนใช้งาน ที่นอกจากจะประกอบเครื่องให้เข้าที่พร้อมใช้งานแล้ว จะต้องตรวจสอบส่วนต่างๆ ว่ามีสิ่งผิดปกติใดหรือไม่ เครื่องใช้งานได้ตามปกติหรือเปล่า ได้ทำความสะอาดให้เรียบร้อยหรือยัง เพื่อที่จะให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ของคุณพร้อมสำหรับการทำงาน ไม่มีอะไรติดขัดในระหว่างการปั่นเครื่องดื่มที่จะส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจได้
  2. ต้องพักเครื่องปั่นน้ำผลไม้ – อย่าใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ติดต่อกันนานเกินไป เพราะอาจจะทำให้เครื่องทำงานหนักและส่งผลต่อระบบภายในได้ ควรที่จะพักเครื่องเป็นระยะๆ ทั้งในระหว่างการปั่นน้ำผลไม้ เพื่อที่จะทำให้เครื่องสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด
  3. ขนาดของวัตถุดิบเป็นสิ่งสำคัญ – เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่คุณจะต้องระวังอย่างมาก สำหรับขนาดของวัตถุดิบที่จะต้องมีขนาดเล็กพอดี ไม่ใหญ่จนเกินไป ไม่แข็งจนเกินไป ควรที่จะหั่นผักและผลไม้ให้มีขนาดที่เล็กเพื่อให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปั่นเนื้อผลไม้ได้อย่างละเอียด ถ้าหากใส่เนื้อผลไม้ชิ้นใหญ่จนเกินไป นอกจากจะต้องใช้ระยะเวลานานในการปั่นและทำให้เครื่องเกิดปัญหาได้ ยังทำให้รสชาติของเครื่องดื่มออกมาไม่กลมกล่อม ไม่เข้มข้นอีกด้วย นอกเหนือจากผลไม้ที่จะต้องหั่นให้มีขนาดเล็กพอประมาณแล้ว น้ำแข็งที่ใช้ในการปั่นก็ต้องมีขนาดที่เล็ก ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นใช้เป็นน้ำแข็งบดที่มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป การใส่น้ำแข็งก้อนใหญ่และหนาจนเกินไป อาจจะทำให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ติดขัดและเกิดปัญหา รวมถึงเนื้อของเครื่องดื่มที่ถูกปั่นไม่ละเอียดนั่นเอง
  4. ทำความสะอาดก่อนและหลังการใช้งาน – ก่อนและหลังการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ทุกครั้งจะต้องล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย เพื่อที่จะให้เครื่องปั่นของคุณสะอาด ชำระล้างคราบสิ่งสกปรกและน้ำปั่นจากชุดเก่าๆ ให้ออก พร้อมสำหรับการใช้งาน สำหรับวิธีทำความสะอาดก็สามารถที่จะศึกษาได้จากคู่มือการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่แนบมากับสินค้า ทางเว็บไซต์เครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องปั่นน้ำผลไม้ หรือทางเว็บไซต์ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำความสะอาดเครื่องครัว

การเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้

หลังจากที่เรียนรู้ถึงการใช้งานและการเตรียมเครื่องปั่นแล้ว สิ่งที่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ต้องศึกษาไว้เลยก็คือเรื่องของการเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ โดยเฉพาะมือใหม่ในการทำธุรกิจ นอกเหนือจากการเลือกประเภทของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานแล้ว ยังมีอีกหลายสิ่งที่คุณจะต้องคำนึงในการเลือกซื้อ มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ความพร้อมของเครื่องปั่นน้ำผลไม้

ความพร้อมของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เป็นสิ่งสำคัญในการเปิดร้านขายน้ำผลไม้ปั่น ไม่ใช่แค่เพียงสินค้าจะต้องมีคุณภาพเท่านั้น แต่ยังหมายถึงความพร้อมในการทำธุรกิจ การมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้สำรองเผื่อไว้ในกรณีที่ต้องทำเครื่องดื่มจำนวนมากหรือใช้งานเครื่องปั่นติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน เครื่องปั่นเสียหรือไม่สามารถใช้งานได้ ดังนั้น ในร้านขายน้ำผลไม้ปั่นนั้น สำหรับการเริ่มต้นลงทุน ควรเตรียมพร้อมเรื่องของเครื่องปั่นน้ำผลไม้สำรองไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน เพื่อที่คุณจะได้นำมาใช้งานทดแทนได้อย่างทันท่วงที อาจจะเป็นเครื่องปั่นชนิดเดียวกันหรือคนละรุ่นก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น ใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบพลังสูงเป็นเครื่องปั่นหลัก และ เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบโถปั่นเป็นเครื่องสำรอง เป็นต้น

ขนาดของเครื่องปั่นน้ำผลไม้

ขนาดของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะไม่ใช่แค่เลือกให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานเท่านั้น แต่ขนาดของเครื่องปั่นยังต้องเลือกให้เหมาะสมกับขนาดร้าน พื้นที่ที่ตั้งเครื่อง
รวมถึงที่จัดเก็บเครื่องปั่นน้ำผลไม้ว่าเพียงพอหรือไม่ เลือกเครื่องปั่นที่มีขนาดเหมาะสมกับพื้นที่จัดวางและพื้นที่จัดเก็บ เพื่อให้คุณสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวกและสามารถที่จะทำเครื่องดื่มได้อย่างคล่องตัวไม่ต้องติดขัดหรือดูเกะกะจนเกินไปจากการวางเครื่องปั่นน้ำผลไม้ไม่เข้าที่เข้าทาง

และนี่ก็เป็นข้อควรรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ที่จะช่วยเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจขายน้ำปั่นผลไม้ สำหรับหลายๆ คนที่กำลังกังวลใจว่าไม่มีพื้นฐานด้านการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้และการเปิดร้านขายน้ำปั่นจะเป็นอย่างไรบ้าง ต้องบอกเลยว่าถ้าหากคุณมีความตั้งใจ หมั่นศึกษาหาความรู้ในเรื่องของเครื่องปั่นและการขายน้ำผลไม้ปั่น สูตรต่างๆ อย่างละเอียด รู้จักวิธีใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุด รับรองเลยว่าธุรกิจของคุณจะก้าวหน้าและไปได้ไกลอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ Chaichana.net