เครื่องซีลถุงคืออะไร มีกี่แบบ

เครื่องซีลถุง เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยปิดผนึกปากถุง ซองบรรจุภัณฑ์ต่างๆเพื่อความสะอาด สดใหม่ของสินค้า ไม่ทำให้ฝุ่นเข้าแม้ว่าจะถูกเก็บไว้นานขนาดไหน เครื่องซีลถุงมีอยู่ทั้งหมด 3 แบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป ฉะนั้นคุณควรศึกษาแต่ละแบบให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้ได้เครื่องซีลถุงที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุด

  1. เครื่องซีลถุงแบบใช้มือกด ตัวเครื่องทำจากพลาสติกเพื่อป้องกันไฟรั่ว ตัวเครื่องค่อนข้างแข็งแรงทนทาน ใช้ระบบไฟในการปิดซีลถุง นอกจากนี้ยังมีระบบเพื่อเลื่อนตัดปลายถุงที่เกินออกมา ให้คุณประหยัดเวลาในการแพ็คสินค้ามากขึ้น เหมาะสำหรับธุรกิจเล็ก ๆในครัวเรือนอย่างซีลขนมถุงเล็ก ๆมากกว่า แต่เครื่องซีลแบบมือกดนี้อาจไม่เหมาะกับถุงแก้วและถุงพับจีบ เนื่องจากตัวเครื่องมีขนาดเล็ก กำลังไฟของเครื่องจึงมีไม่พอที่จะซีลถุงแบบอื่นได้
  2. เครื่องซีลถุงแบบใช้เท้าเหยียบ การทำงานคือใช้ความร้อนในการปิดผนึกบนและล่าง ทำให้วัสดุสองด้านปิดผนึกเป็นแผ่นเดียวกัน สามารถใช้ปิดปากถุงได้ตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ ควบคุมอุณหภูมิในการซีลได้อย่างแม่นยำ แต่มีราคาที่ค่อนข้างสูง
  3. เครื่องซีลถุงแบบสายพานต่อเนื่อง ตัวเครื่องทำจากสแตนเลสตีล แข็งแรงทนทาน ใช้ได้นาน เหมาะสำหรับซีลปากถุงพลาสติกทุกชนิดและสำหรับคนที่ต้องการความรวดเร็วในการแพ็คสินค้า หรือสินค้าที่มีน้ำหนักเยอะอย่างข้าวสาร, ผัก, ผลไม้ เป็นต้น แต่ราคาก็ค่อนข้างสูงมาก

การเลือกซื้อเครื่องซีลถุงควรเลือกซื้อให้เหมาะกับประเภทสินค้าและงบประมาณของตัวเอง ก่อนตัดสินใจซื้อก็ควรทดสอบเครื่องดูก่อนด้วยว่ามีคุณภาพและตรงกับความต้องการหรือไม่

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ